giới thiệu chung về sản phẩm

Dầu tràm là một trong những nghề tiểu thủ công nghiệp trọng điểm của huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Với người dân Huế nói chung và người dân Phong Điền nói riêng, dầu tràm được xem như một thứ “biệt dược”. Với những công dụng kì diệu dành cho cả trẻ em, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi như: trị sổ mũi,  cảm cúm, ho, đờm, chữa đau bụng, trị cơn đau xương khớp, các vến côn trùng cắn, dị ứng… khiến cho nhiều người yêu thích dầu tràm, đặc biệt là người dân xứ Huế.

Dầu tràm với nhiều công dụng ” thần kì” 

Biết được công dụng của dầu tràm rất quang trọng nên bố tôi đã nghiên cứu tìm tòi nguyên vật liệu, từ những ống “Liều đồng” của Mỹ thời bấy giờ để gò hàn nên cái lò để nấu cách đây hơn 45 năm. Tôi từ nhỏ đã đi theo cha nấu dầu tràm từ nhỏ và được Ba tôi truyền cho cái nghề nấu và tôi đã xây dựng nên thương hiệu: “DẦU TRÀM THANH VUI”. Nghề nấu dầu tràm xuất phát từ vùng đất nông thôn Phong Xuân. Nơi đây vốn được xem là vùng đất trời phú cho rất nhiều cây tràm. Sự hào phóng của núi rừng tuy chưa làm nên sự giàu sang nhưng đã góp phần nuôi sống bao thế hệ con em ở mảnh đất Phong Xuân người dân làng tràm. 

Được xem là thần dược vùng nông thôn, với những tác dụng thần kì mà không có một loại thảo dược nào có được. Dầu tràm có rất nhiều tác dụng hữu ích, nổi bật của dầu tràm dùng để chống cảm lạnh, tránh gió và tránh ho, kháng khuẩn, chống và trị muỗi, xua đuổi kiến… Dầu tràm sử dụng rất tốt trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và tất nhiên người lớn sử dụng cũng rất tốt. Loại dầu này có đặc điểm rất khác với các loại dầu gió khác đó là dầu tràm không mang tính nóng, được chiết xuất từ cây tràm gió, được sử dụng bằng phương pháp thủ công truyền thống, dầu xoa nóng nhưng không bỏng rát nên sử dụng rất tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ và đặc biệt là không có tác dụng phụ.

Nghề nấu dầu tràm  của cơ sở : DẦU TRÀM THANH VUI được hình thành cách đây hơn 45 năm và hiện nay lò dầu tràm, được đàu tư them 1 cái lò mới hiện đại hơn trước rất nhiều, nhưng công thức vẫn không thay đổi dù năm tháng có trôi qua. Muốn có một chai dầu tràm nguyên chất, người làm phải trải qua nhiều công đoạn như lựa chọn, xử lí nguyên liệu, nấu và lọc dầu. Mỗi công đoạn đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm, đặc biệt là lựa chọn nguyên liệu, phải biết chọn những loại lá tràm già, không quá non, thì tinh dầu mới được đúng nguyên chất, đảm bảo được chất lượng khi sản xuất ra. Lò nấu dầu trà tự làm, đơn sơ nhưng vẫn đảm bảo. Dầu tràm phải được nấu với nhiệt độ khoảng 1000 độ C mới tạo được lượng hơi nước lớn, khi hơi nước được hình thành sẽ truyền theo ống dẫn để thoát thành nước và tinh dầu, rồi sau đó người làm sẽ lọc dầu tràm đang lẫn vào nước.

Lá tràm, nguyên liệu để làm nên dầu tràm.

Trung bình một lò nấu dầu chứa được hơn một tạ lá tràm, thời gian để nấu được 400ml dầu khoảng 6 giờ đồng hồ, vì thế người làm phải kiên nhẫn chờ đợi để đun lửa, cũng như chờ cho đến khi lượng dầu đạt đúng mức quy định, rồi mới thu được tinh dầu tràm nguyên chất.

Lò phải được đun lửa liên tục